Canh rau sen nấu hến

Lúc chuyển mùa thời tiết nóng bức, oi ả làm cho ai cũng thấy khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến khẩu vị. Vì vậy trong bữa ăn không thể thiếu những bát canh xanh mát, ngọt lành.  

Rau sen và hến.
Rau sen và hến.

Ở làng quê Đại Bình (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) có một thứ rau mà nếu về đây chưa được thưởng thức thì coi như cuộc khám phá của bạn đã mất một nửa thú vị. Canh rau sen, thứ rau mọc theo những hàng chè tàu, coi vậy, mà ngọt  mát đến đê mê lòng người. Nhiều khách tham quan nói vui rằng, ở đây chỉ cần ra bẻ bờ rào là có tô canh đặc biệt đãi khách. Nhiều người lớn tuổi trong làng bảo rằng rau sen là loại rau mọc chen chúc cùng mớ cây khác, có vị ngọt, thanh mát. Đặc biệt, rau sen là đặc sản của vùng đất này.

Rau sen là một loại rau có tác dụng mát, bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Nó có thể chế biến cùng nhiều loại thực phẩm khác như thịt, tôm, cá đồng, nghêu, hến… Tuy nhiên, các mẹ vẫn hay chọn hến nấu canh rau sen. Hến con sau khi được tách vỏ, cho vào chảo xào với hành phi, nêm một ít muối, mì chính cho thấm. Sau đó cho nước luộc hến vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn. Nước thật sôi thì cho rau vào đảo đều để rau được xanh. Canh khi rau vừa chín thì nhắc xuống, vì rau còn sống hay chín nhừ đều khó ăn. Bát canh rau sen ngọt vị hến, thanh vị rau sẽ làm bạn hài lòng và rất đáng để thêm vào thực đơn của gia đình bạn.

Món canh đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức chế biến. Bữa cơm trưa, phe phẩy quạt mo, được mẹ, được vợ chan cho một tô canh, húp ngụm ngon lành là khoảnh khắc hạnh phúc giản dị đời thường của bao người.

Comment